Home / ข่าวทั่วไทย / ยอดเงินเยียวยา ที่ญาติผู้เสียชีวิตในรถบัสได้รับ

ยอดเงินเยียวยา ที่ญาติผู้เสียชีวิตในรถบัสได้รับ


วันนี้ ( 12 ต.ค. 63 ) ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองฉะเชิงเทรา พล.ต.ต.ชาคริต สวัสดี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมด้วยนางสายขวัญ เกตุดำ ผู้อำนวยการภาคอาวุโส สำนักงานคปภ.ภาค6(ชลบุรี) ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน จากเหตุการณ์รถไฟชนรถบัส บริเวณจุดตัดรถไฟ สถานีชุมทางคลองแขวงกลั่น ต.บางเตย อ.เมืองฉะเชิงเทรา

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า ข้อมูลอัพเดทผู้เสียชีวิต ณ ขณะนี้ จำนวน 19 ราย จากเดิม 18 ราย สำหรับรายที่ 19 คือนายสุปัญญา สีลารัตน์ ได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ หลังจากได้ย้ายตัวไปรักษาที่กรุงเทพมหานคร เมื่อช่วงค่ำของคืนที่ผ่านมา ส่วนผู้บาดเจ็บ ณ ขณะนี้ จำนวน 39 ราย รักษาตัวในโรงพยาบาลพุทธโสธร จำนวน 9 ราย อาการสาหัส ยังรักษาตัวอยู่ในห้อง ICU จำนวน 2 ราย ประกอบด้วย นายฤทธิ์ เวียงคำและนายจักรพงษ์ ภูครองผา และรักษาตัวโรงพยาบาลบ้านโพธิ์ จำนวน 1ราย นอกนั้นกลับบ้านแล้ว ส่วนการวิเคราะห์สาเหตุนั้นเกิดจาก 1.ผู้ขับขี่รถบัสไม่คุ้นชินเส้นทาง โดยเฉพาะจุดตัดรถไฟ 2. ภายในรถบัสโดยสารมีการเปิดเพลงเสียงดังซึ่งอาจทำให้ผู้ขับขี่ไม่ได้ยินเสียงหวูดรถไฟ 3.จุดเกิดเหตุไม่มีเครื่องกั้นทางรถไฟ แต่มีป้ายเตือนและสัญญาณไฟชัดเจน 4.จุดเกิดเหตุมีลักษณะเป็นทางลาดชัน ผู้ขับขี่ต้องเร่งความเร็วเพื่อขับรถผ่าน 5.ภายในรถบัสโดยสารมีการบรรทุกผู้โดยสารมากกว่าปกติ จึงเร่งเครื่องขึ้นเนินได้ช้ากว่าปกติ และ 6. รถไฟวิ่งมาด้วยความเร็วส่งผลให้ไม่สามารถหยุดรถได้ในระยะกระชั้นชิดได้ทัน ส่วนในเรื่องของคดีความนั้น ผู้ขับขี่รถบัสได้เสียชีวิตไปแล้ว ในทางคดีความอาญาคงสิ้นสุดลง แต่ทางแพ่งผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บยังคงเรียกร้องจากบริษัทรถบัสคันดังกล่าวได้ ส่วนเงินที่ผู้เสียชีวิตจะได้รับจะมี 2 ส่วน ส่วนแรกคือเงินจากประกันสังคม จะได้ค่าปลงศพ จำนวน 80,000 บาท และค่ารักษาตามสิทธิประกันสังคม ในส่วนที่ 2 คือ ประกันภัยจากรถยนต์โดยสาร ที่มีประกันภัยอยู่คือประกันภัยคุ้มภัยผู้ประสบภัยจากรถ และประกันภัย ประเภทสมัครใจ คุ้มครองประเภท 3
ด้านนางสายขวัญ เกตุดำ ผู้อำนวยการภาคอาวุโส สำนักงานคปภ.ภาค6(ชลบุรี) เปิดเผยว่า สำหรับประกันภัยประเภทสมัครใจ คุ้มครองประเภท 3 กรณีเสียชีวิตสูงสุด จะได้เงินเยียวยาจำนวน 500,000 บาท ต่อราย ความคุ้มครองต่อครั้งไม่เกิน 10 ล้านบาทต่อครั้ง โดยมีสัญญาในการประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร กรณีเสียชีวิต 50,000 บาทต่อราย โดยมีค่ารักษา 50,000 บาทต่อวัน โดยในผลคดีทาง คปภ.ยึดตามผลของตำรวจ คือรถบัสประมาท ซึ่งในกรมธรรม์ประกันภัย จะต้องมาจ่ายชดใช้ ในส่วนของ พ.ร.บ.จำนวน 500,000 บาท ต่อคน ซึ่งขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตจำนวน 19 ราย รายละ 500,000 บาท ก็จะเกินจากวงเงินคุ้มครอง 10 ล้านบาท ซึ่งต้องอาจใช้หลักในการเฉลี่ยเงินกันให้ได้ทุกคนในวงเงิน 10 ล้านบาท เบื้องต้นสามารถจ่ายเงินเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ญาติได้ จำนวน 35,000 บาทFacebook Comments

Check Also

ใครไปกิน รีบตรวจด่วน พนง.ร้านหมูกระทะโคราช ติดโควิด 13 คน

วันที่ 13 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า เพจเฟซบุ๊กชื่อ เรื่องเล่าเช้านี้ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ใครไปกิน รีบตรวจด่วน! พนง.ร้านหมูกระทะโคราช ติดโควิด 13 คน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา …