Home / ต่างประเทศ / หนุ่มน้ำตาไหลพราก ได้กลับเข้าสู่ครอบครัวอีกครั้ง ก่อนเห็นคดีที่โดนจับแพะ สงสารจับใจ

หนุ่มน้ำตาไหลพราก ได้กลับเข้าสู่ครอบครัวอีกครั้ง ก่อนเห็นคดีที่โดนจับแพะ สงสารจับใจ


เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่สร้างความสะเทือนใจเป็นอย่างมาก โดยเรื่องของนาย Zhang Yuhuan วัย 52 ปีจากมณฑลเจียงซี ประเทศจีน ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฆาตกรรมเด็ก 2 รายในปี 1993 เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ลงมือ มีการยอมรับสารภาพผิดและถูกนำตัวเข้าไปรับโทษจำคุกตั้งแต่นั้นมา ตลอดระยะเวลาเกือบ 27 ปีนี้ เขาได้ทำการยื่นอุทรณ์ให้ศาลพิจารณาคดีใหม่หลายต่อหลายครั้ง ทางครอบครัวก็ได้พยายามต่อสู้ทางกระบวนการกฎหมาย แต่สุดท้ายศาลไม่ยอมรับการยื่นอุทรณ์ปัดเหตุผลที่เขานำมากล่าวต่อหน้าศาลทิ้ง

โดยหนึ่งในตัวแปรสำคัญระหว่างนั้นคือนาย Zhang ได้กล่าวว่าเขาไม่ได้เป็นคนลงมือฆาตกรรมเด็กทั้ง 2 ราย และที่ต้องยอมรับสารภาพเนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทรมานและข่มขู่ให้ยอมจำนนระหว่างการสอบสวน และต้องการให้มีการไต่สวนคดีความใหม่ทั้งหมด

เวลาผ่านพ้นไปได้ 9,778 วันที่นาย Zhang ถูกจองจำอยู่ในคุก ถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ที่กลายเป็นแพะรับบาปติดคุกนานที่สุดในประเทศจีน จนกระทั่งในปีนี้เมื่อช่วงเดือนมีนาคม ศาลประชาชนสูงสุดแห่งมณฑลเจียงซีได้หยิบคดีนี้มาปัดฝุ่นพิจารณาหลักฐานทั้งหมดใหม่อีกครั้ง ศาลกลับพบว่าหลักฐานมีน้ำหนักไม่เพียงพอ ไม่สามารถชี้ชัดได้ว่านาย Zhang เป็นผู้ลงมือก่อคดีฆาตกรรมเมื่อ 2 ทศวรรษที่ผ่านมา
ท่ามกลางการต้อนรับกลับบ้านอย่างอบอุ่น ครอบครัวเข้าโผกอดกันท่ามกลางเสียงร้องไห้ที่เปี่ยมไปด้วยความปิติยินดี ร่วมฝ่าฟันอุปสรรคเพื่ออิสรภาพความบริสุทธิ์ของนาย Zhang มาจนถึงวันนี้ หลังจากออกจากคุกมาแล้ว Wang Fei ทนายความของนาย Zhang ระบุว่าทางครอบครัวและตัวเขาจะทำการยื่นเรียกร้องค่าชดเชยจากรัฐเป็นเงินจำนวน 7 ล้านหยวน (ประมาณ 31,315,000บาท)

ในส่วนของศาลประชาชนสูงสุดแห่งมณฑลเซียงจีได้แถลงการณ์ขอโทษต่อนาย Zhang จากการตัดสินโทษที่ผิดพลาด ซึ่งการหยิบคดีขึ้นมาตัดสินใหม่ก็เป็นการตัดสินใจที่จำเป็นต้องทำเพื่อปกป้องสิทธิมุนษยชนและเพื่อความก้าวหน้าของกระบวนการยุติธรรมของจีน
ภาพดังกล่าว

ภาพดังกล่าว

ขอบคุณ เว็บไซต์ต่างประเทศFacebook Comments

Check Also

พายุไต้ฝุ่น ไห่เฉิน ถล่มญี่ปุ่น

เป็นอีกหนึ่งสถานการณ์ทางธรรมชาติที่ถูกจับตามอง สำหรับพายุไต้ฝุ่นไห่เฉิน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในพายุไต้ฝุ่นที่มีความรุนแรงมากที่สุดเท่าที่ญี่ปุ่นเคยเผชิญในรอบหลายทศวรรษ ได้เคลื่อนผ่านจังหวัดโอกินาว่า และเกาะคิวชู ทางตอนใต้ของญี่ปุ่นในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยอิทธิพลพายุ ล่าสุดมีความแรงลมกว่า 155 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งผลให้เกิดลมกระโชกแรงและฝนตกหนักหลายพื้นที่ ทำให้ทางการต้องประกาศเตือนภัยดินถล่มและน้ำท่วมในพื้นที่ราบลุ่ม พายุไต้ฝุ่นไห่เฉิน เบื้องต้นมีรายงานผู้ได้รับอันตรายจากพายุนี้ในเกาะคิวชู แล้วอย่างน้อย …