Home / สาระน่ารู้ / ทองเคคืออะไร ใครสงสัยอยู่รีบเข้ามาเลย!!

ทองเคคืออะไร ใครสงสัยอยู่รีบเข้ามาเลย!!

ทองเคคำว่าเค(k)นั้นเป็นคำย่อมาจากคำว่า“Karat”หรือกะรัตซึ่งเป็นหน่วยเรียกค่าของทองซึ่งมีหลายคนเข้าใจผิดคิดว่ากะรัตนั้นใช้สำหรับหน่วยเรียกค่าของเพชรเท่านั้น ซึ่งจริงๆแล้วก็เป็นหน่วยเรียกค่าของทองได้เช่นกันเพียงแต่เขียนคนละแบบเท่านั้นเองโดยหน่วยการเรียกค่าของเพชรจะใช้คำว่า“Carat”ซึ่งก็อ่านว่ากะรัตเช่นเดียวกันเพียงแต่มีตัวย่อเป็นctแต่หากเป็นหน่วยการเรียกค่าของทองจะใช้ตัวย่อเป็นkหรือk-goldโดยนิยมเรียกกันสั้นๆย่อๆว่าทองเคนั่นเอง

(ทองเคคืออะไร?)สำหรับทองเคนั้นจะเป็นทองแท้ที่มีการเรียกเป็นตัวเลขนำหน้าคำว่าเคอาทิทอง8k,10k,18kหรือ24kเป็นต้นซึ่งตัวเลขที่นำหน้าเหล่านี้คือจำนวนส่วนผสมของทองคำแท้ที่มีอยู่ภายในตั้งแต่99.99ถึง100%โดยบ้านเรามักไม่ค่อยคุ้นกับทองเคสักเท่าไหร่นักเนื่องจากทองรูปพรรณในบ้านเรามีมาตรฐานความบริสุทธิ์อยู่ที่ประมาณ96.5%หรือประมาณ23.16kเป็นทองที่มีสีเหลืองเข้มและเนื้อแข็งทำให้เหมาะในการนำมาทำเป็นเครื่องประดับแบบที่ไม่ฝังอัญมณีใดๆหรืออาจฝังอัญมณีเพียงเล็กน้อยไม่มากซึ่งมีความสวยงามเหลืองอร่ามมากเลยทีเดียว

(ทองเคสามารถนำมาทำเครื่องประดับได้ทุกชนิด)ซึ่งหากเป็นงานตามร้านเพชรหรือจิวเวลรี่ต่างๆจะใช้จำนวนค่าเปอร์เซ็นต์ของเนื้อทองที่ไม่เยอะนักเนื่องจากจะทำให้เครื่องประดับมีความแข็งแรงพอที่จะทำให้อัญมณีเม็ดเล็กๆทั้งหลายสามารถยึดเกาะได้ดีโดยไม่ลื่นหลุดออกมานั่นเองโดยส่วนใหญ่แล้วตามร้านเพชรจะมีค่าของทองเคอยู่ที่8k,9k,10k,14kและ18k

นอกจากนี้ทองนั้นยังเป็นที่นิยมในบ้านเราเป็นอย่างมากเลยทีเดียวโดยมีทั้งแบบทองแท้ หรือทองคำแท่งในแบบ99.99เปอร์เซ็นต์หรืออาจเป็นทองรูปพรรณแบบ 96.5เปอร์เซ็นต์ซึ่งเป็นทองที่มีส่วนผสมจากทองแดงหรืออัลลอยด์อื่นๆอยู่ด้วยและทองเคซึ่งมีปริมาณเนื้อทองผสมอยู่ตามจำนวนค่าของเคหรือกะรัตนิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับอย่างมากโดยเฉพาะแหวนหรือสร้อยคอด้วยมีเนื้อที่แข็งแรงแถมแวววาวและสวยงามจึงทำให้หลายๆคนนิยมเลือกซื้อทองเคมาสวมใส่กันมากกว่าชนิดอื่นนั่นเอง

Facebook Comments

Check Also

5 เคล็ดลับง่าย ๆ ดูแลไม้กระถางในบ้านให้สวยดั่งใจ

5 เคล็ดลับง่าย ๆ ดูแลไม้กระถางในบ้านให้สวยดั่งใจ เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม เคล็ดลับดูแลต้นไม้ในบ้าน ปลูกต้นไม้ในกระถางจะดูแลอย่างไรให้เจริญเติบโตได้ดี ลองมาดูวิธีดูแลต้นไม้ในกระถางกันเถอะ ต้นไม้กระถางได้รับความนิยม เพราะปลูกง่าย ใช้พื้นที่น้อย เหมาะกับชีวิตคนเมือง แต่การปลูกต้นไม้ชนิดนี้ก็แตกต่างจากการปลูกบนพื้นดิน ทั้งวิธีการดูแลรักษาและอุปกรณ์ที่ใช้ ดังนั้นหากอยากให้ต้นไม้กระถางของเรางอกงาม …